Thứ Tư, 19 tháng 9, 2012

Mứt Đà Lạt.


Nghề làm mứt xuất hiện ở Đà Lạt từ cuối những năm 1950, đầu những năm 1960. Ban đầu chhỉ là những cơ sở chế biến trái dâu tây. Sau các vùng chuyên canh trồng các loại cây ăn trái dần phát trển thêm nghề làm mứt từ chính các loại trái mình trông. Khu vực Trại Hầm trồng mận nên có loại mứt mận; loại mứt hồng thì ở khu vực Cầu Đất, Trạm Hành; mứt khoai lang ở Đức Trọng…Cho đến nay, nghề làm mứt ở Đà Lạt đã phát triển đại trà với rất nhiều lò, cơ sở sản xuất, và giá cả cũng rất cạnh tranh.

Nếu đi du lich da lat trong thời gian một vài tháng trước Tết âm lịch rất thích thú khi đi vào hàng hoa quả thấy những rổ mận chín mọng, mặt ngoài da phơn phớt một lớp phấn trắng trông thật hấp dẫn. Mỗi loại mận này lại còn chia ra loại ruột vàng hay ruột hồng tuỳ theo mùa cơm bên trong của quả. Có người cho rằng mận xanh thường ngọt còn mận đỏ thường chát..., điều đó chẳng có gì chính xác vì mận xanh hay mận đỏ đều có loại ngọt có loại chát tuỳ theo giống cây và tuỳ theo thổ nhưỡng của nơi trồng.



Mứt mận giòn giòn

Đà Lạt quả là kinh đô của các loại mứt. Chỉ là những loại cây trái, rau, củ quả với những hương vị ngọt dịu hay chua thanh đã làm nên đặc sản mứt nơi đây. Mứt Đà Lạt ngày càng đa dạng, những loại mứt ngon bày bán rất đẹp mắt, tiện cho người tiêu dùng. Có đến hơn 30 loại mứt đặc biệt chỉ Đà Lạt mới có. Nào là mứt mận, mứt khoai, mứt hồng… Ngoài ra còn nhiều vô số những loại mứt biến tấu khác như từ dâu tây có kẹo dâu khô, kẹo dâu bạc hà… Từ trái mận, chế biến thành các loại mứt mận khô, mận xí muội… Từ trái hồng lại có hồng khô, hồng giòn, hồng dẻo… Củ khoai lang dân dã cũng biến thành thứ mứt đặc biệt về hình thức và hương vị - khoai lang dẻo, khoai lang giòn, khoai lang gừng… Những nông sản như đậu, càrốt, khoai môn, bí… cũng thành mứt đặc sản. Hay những quả cà chua làm thành mứt không quá ngọt mà hầu như còn giữ nguyên được vị tươi ngon của cà chua vừa chín tới. Độc đáo nhất có lẽ là loại mứt hoa hồng được làm từ cánh hoa hồng. Nghe thì thật khó tin nhưng khi thưởng thức mới thấy vị ngọt dịu của cánh hoa hồng, lại thêm vị chua thanh giòn sần sật…

Không cao sang như nhiều đặc sản khác nhưng mứt Đà Lạt đã níu giữ biết bao du khách khi đến để rồi hương vị ngọt ngào ấy lại theo chân họ đi đến mọi miền đất nước.



Đặc sản mứt đào

Ở Đà Lạt, mứt được bầy bán nhiều nhất ở chợ Đà Lạt. Ngay lối vào tầng trệt của chợ là hơn 150 gian hàng chuyên bán các loại mứt và nhiều đặc sản khác của thành phố. Bao quanh chợ là khoảng 50 gian hàng nữa.



Dãy hàng đặc sản mứt trong chợ Đà Lạt


(Tổng hợp Didau.org)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét